[CNN] – Võ sư Nguyễn Văn Chiếu – Cái Tâm của người dạy võ


Hôm nay, 26/11/2014, CNN đã chính thức đăng tải phóng sự về Võ sư Nguyễn Văn Chiếu – chánh Chưởng quản Hội đồng võ sư Chưởng quản môn phái Vovinam Việt Võ Đạo. Phóng sự gồm 1 bài viết với tiêu đề “Nguyen Van Chieu: Vietnam’s martial arts missionary” (tạm dịch: Nguyễn Văn Chiếu – Người truyền dạy võ thuật Việt Nam), bộ ảnh 14 tấm được thực hiện trong buổi ghi hình và 1 đoạn video clip dài 3:06 với tiêu đề Masterclass in Vietnamese martial art.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ trích đăng lại nội dung video clip và bộ ảnh được CNN đăng tải trên chuyên mục Human to Heroes (tạm dịch: Từ người thường đến anh hùng).

Đoạn video clip được CNN đăng tải đặc tả cho hơn 260 triệu người xem trên toàn thế giới một phần đặc trưng đòn thế, kỹ thuật Vovinam Việt Võ Đạo từ kỹ thuật tay không cho đến kỹ thuật sử dụng vũ khí qua phần thị phạm của đội tuyển Vovinam TPHCM; phần còn lại là nội dung giới thiệu về Vovinam Việt Võ Đạo qua các thời kỳ, các tiêu chuẩn dành cho môn sinh… Chúng tôi xin trích đăng nội dung phần chia sẻ của Võ sư Nguyễn Văn Chiếu qua video clip được CNN đăng tải hôm nay.

Võ sư Nguyễn Văn Chiếu trong phần mở đầu đoạn video clip được phát trên chuyên mục Human to Heroes của CNN. Ảnh: Chụp từ màn hình. Nguồn: Matthew Knight and Natasha Maguder, CNN
Võ sư Nguyễn Văn Chiếu trong phần mở đầu đoạn video clip được phát trên chuyên mục Human to Heroes của CNN.
Ảnh: Chụp từ màn hình.
Nguồn: Matthew Knight and Natasha Maguder, CNN

Tôi tên là Nguyễn Văn Chiếu, chức vụ: võ sư Hồng đai đệ ngũ cấp. Sanh ngày 4.11.1949 tại Sài Gòn.

Về đặc trưng kỹ thuật của Vovinam là được dựa trên nền tảng kỹ thuật của võ, vật – nòng cốt của võ cổ truyền Việt Nam trên cơ sở thái dụng những tinh hoa của các môn võ khác trên thế giới. Vovinam do võ sư Nguyễn Lộc – người ở Hà Nội – sáng lập từ 1938. Sau đó, kế thừa là võ sư chưởng môn Lê Sáng. Cho đến năm 1975 – ngày thống nhất nước nhà, tôi trở về với gia đình ở Sài Gòn và từ đó là người đầu tiên phát triển lại, khôi phục lại Vovinam.

Vovinam dựa trên các tiêu chuẩn:

– Thứ nhất người dự thi phải thuộc bài;

– Thứ hai trình độ kỹ thuật phải được đánh đẹp; tấn bộ pháp cũng được thể hiện rõ nét; thể hiện trong sức đấm đá mạnh, nhanh;

– Yếu tố cuối cùng là có nét thẩm mỹ, một người diễn phải có thẩm mỹ – phải tương đối là có thẩm mỹ đẹp thì sẽ đạt tới đỉnh cao.

Đối với các học trò, các võ sinh, mình cũng muốn nó phải có một tinh thần, một cái tâm, đạo đức của con nhà võ. Môn phái gọi là Võ Đạo.

Mình theo cuộc đời võ thì nói chung không giàu, nghèo. So với người khác mình có thể giàu hơn, nhưng theo võ thì nói chung vì tinh thần của môn phái mà mình phải làm. Vì cái đam mê, học rồi thì phải trả nợ thầy và nó trả thành cái nghiệp.”

Xem video clip tại:

http://edition.cnn.com/video/api/embed.html#/video/sports/2014/11/24/spc-human-to-hero-nguyen-van-chieu.cnn

 

VS Nguyen Van Chieu 1

Vovinam CNN 1
Vovinam CNN 2
Vovinam CNN 3
Vovinam CNN 4
Vovinam CNN 5
Vovinam CNN 6
Vovinam CNN 7
Vovinam CNN 8
Vovinam CNN 9
Vovinam CNN 10
Vovinam CNN 11
Vovinam CNN 12
Vovinam CNN 13

Bộ ảnh Vovinam được đăng trên chuyên mục Human to Heroes của CNN.
Nguồn: Matthew Knight and Natasha Maguder, CNN

Blog Học Võ Vovinam

Advertisements

Gửi phản hồi của bạn tại đây

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s