VS. Trần Văn Phước – cây đại thụ Vovinam qua đời ở tuổi 79


Võ sư Trần Văn Phước sinh năm 1936, hiện mang đẳng cấp Hồng đai nhị, nguyên Chi Hội trưởng Hội Vovinam – Việt Võ Đạo quận Gò Vấp TPHCM  và nhiều năm liền là Ủy viên tài chính, Hành chính BCH Hội Vovinam – Việt Võ Đạo TPHCM đã từ trần vào lúc  23h30 ngày 30 tháng 09 năm 2014 tại nhà riêng số 80, đường Trần Bình Trọng, phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM, hưởng thọ 79 tuổi. Lễ viếng bắt đầu từ 09 giờ ngày 01/10/2014.

 VS Trần Văn Phước

Chân dung võ sư Trần Văn Phước (1936 – 2014)

Cả cuộc đời võ sư Trần Văn Phước đã gắn bó và có công lớn trong sự phát triển của phong trào Vovinam. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn của làng võ Việt nói chung và môn Vovinam nói riêng. Dưới đây là bài viết tóm tắt về tiểu sử và quá trình phát triển Vovinam của võ sư Trần Văn Phước do võ sư Châu Minh Hay thực hiện.

ĐÔI NÉT VỀ VÕ SƯ TRẦN VĂN PHƯỚC

Võ sư TRẦN VĂN PHƯỚC Sinh 1936 Tại Thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp. Hiện nay ông cùng gia đình đang sống tại số nhà 80 đường Trần Bình Trọng Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Là võ sư hiện mang đẳng cấp Hồng Đai Đệ nhị đẳng, đã nhiều năm liền ông là Ủy viên Tài chính, Hành chính BCH Hội Vovinam – Việt Võ Đạo Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Vovinam – Việt Võ Đạo Quận Gò Vấp. Gần như cả cuộc đời ông theo nghiệp võ. Ngoài ra ông còn là một nghệ sĩ hài, một diễn viên điện ảnh của những năm trước 1975.

Cuối mùa xuân năm 1968 võ sư Trần Văn Phước được Tổng cục Vovinam Việt Nam phân công, và do VS Chưởng môn Lê Sáng ký quyết định bổ nhiệm về khai phá và đặt nền móng Vovinam – Việt Võ Đạo tại Thị xã Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Cùng đi với ông lúc bấy giờ còn có HLV Long.

Lạ đất lạ người! Song với bầu nhiệt huyết của tuổi thanh niên đến độ chín mùi, và tinh thần dấn thân vì sự nghiệp môn phái cao độ, võ sư Trần Văn Phước tìm thuê đuợc căn nhà số 22/6 trong một hẻm nhỏ đường Cao Thắng, Thị xã Tuy Hoà, dùng làm võ đường và bắt tay vào công việc chiêu sinh.

 VS Trần Văn Phước Vovinam

Võ sư Trần Văn Phước trong kỳ thi lên Hồng đai nhị cấp tại Tổ đường, lúc này ông vừa khỏi bệnh được 2 ngày

Trong những năm cuối của thập kỷ 1960, phong trào thanh niên, học sinh đua nhau học võ là rất đông, nhưng hầu hết họ theo học môn Taekwondo, vì bấy giờ môn võ này được quân đội Đại Hàn phổ biến rộng khắp và dạy miễn phí. Tuy tình hình không mấy thuận lợi, nhưng với bản lĩnh võ thuật vững vàng và tính tình đôn hậu vui vẻ , võ sư Trần Văn Phước không tốn nhiều thời gian mấy cho việc chiêu sinh, khi mà người dân đất Phú còn rất xa lạ với môn võ xem ra khá mới mẽ này.

 VS Tran Van Phuoc Vovinam

Võ sư Tràn Văn Phước (dẫn đầu) tham gia cùng đoàn Vovinam Việt Nam tại giải Vô địch Thế giới lần 2 năm 2005

Ít lâu sau, vào ngày 09 tháng 5 năm 1968 khoá học đầu tiên được khai giảng. Người dân Tuy Hoà được dịp biết đến những đòn thế lạ mắt, uy dũng và hiệu quả của môn võ có tên gọi là Vovinam. Chẳng bao lâu, người ghi tên theo học mỗi ngày một đông. Võ sư Trịnh Ngọc Minh, Cục Trưởng Cục Huấn luyện Miền Trung cử thêm võ sư Trần Tấn Vũ ra tăng cường.

Với căn nhà số 22/6 Cao Thắng không đủ để những thanh thiếu niên nam, nữ ngày đêm luyện tập. Thế là thầy trò phải chuyển xuống Trường Tiểu Học Đức Trí gần rạp ciné Đại Nam.

Cũng từ đó Vovinam được hình thành và không ngừng phát triển. Đồng thời võ sư Trần Văn Phước, Người Thầy đầu tiên đặt viên đá xây dựng ngôi nhà Vovinam tại Phú Yên, cũng đã đạo tạo được không ít những môn sinh ưu tú tiếp nối công việc xây dựng và phát triển môn phái cho đến bây giờ như: võ sư Trương Sỹ Anh, võ sư Nguyễn Quý, võ sư Đoàn Văn Bình…

Sau 3 năm huấn luyện tại đất Phú Yên, tháng 11 năm 1970 .Vì yêu cầu công tác, võ sư Trần Văn Phước phải rời xa Tuy Hoà, để lại trong lòng lớp môn đệ đầu tiên của Người một tình cảm sâu đậm và những kỷ niệm không thể nào quên.

Nguồn: chauminhhay’s blog

Một số hình ảnh về VS Trần Văn Phước được quý đồng môn chia sẻ:

Vovinam

Vovinam

VS Tran Van Phuoc Vovinam

VS Tran Van Phuoc Vovinam

VS Tran Van Phuoc Vovinam

Advertisements

Gửi phản hồi của bạn tại đây

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s