Khôi phục Vovinam tại quê hương Sáng Tổ Nguyễn Lộc


Vovinam Việt Võ Đạo khôi phục hoạt động tại quê hương Võ Sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc. Sau gần hơn 70 năm, Vovinam Việt Võ Đạo đã thực sự tái sinh trên vùng đất được xem là nơi khai sinh của bản phái. Năm nay một phái đoàn của Liên Đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Hà Nội đã thực hiện một chuyến về nguồn, trở lại ngay trên vùng địa linh Sơn Tây nơi cố Võ Sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc đã khai mở một nền võ học dân tộc mà ông ưu ái đặt tên Vovinam, tức là Võ Việt Nam.

Võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc được sinh ra và lớn lên tại làng Hữu Bằng huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây (nay đã sát nhập thành một phần của Hà Nội). Đi ngược thời gian, giữa cao trào đấu tranh dành độc lập từ thực dân Pháp vào thập niên 1930, ngay tại đây, lúc chưa tròn 20 tuổi, người thanh niên mang tên Nguyễn Lộc đã nung nấu một ý chí sắt thép, chắt lọc những tư tưởng cổ-kim, nghiên cứu và tập luyện những đòn thế cổ truyền để sáng tạo nên một nền võ học hiện đại. Ông cho rằng để đưa đất nước đến độc lập lâu dài và đi đến phú cường, Việt Nam cần đến những bàn tay vững chắc, những con tim vị tha, yêu quê hương thiết tha và những khối óc sáng suốt. Một đất nước giàu mạnh cần đến những bàn tay đắc lực từ những con người toàn diện, không những chỉ tráng kiện trong thể chất nhưng còn đòi hỏi một tầm nhìn thông thoáng và một tâm hồn bao dung, hòa ái. Từ đó ông tạo nên chủ thuyết Cách Mạng Tâm Thân làm kim chỉ nam cho môn sinh, đồng đạo.

Cố Võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc và Cố võ sư Chưởng môn Lê Sáng
Cố Võ sư Sáng tổ Nguyễn Lộc và Cố võ sư Chưởng môn Lê Sáng

Những lớp huấn luyện Vovinam đầu tiên bắt đầu từ năm 1938 tại đây, nhưng Vovinam chính thức ra mắt công chúng vào năm 1939 tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo đã thăng trầm theo vận nước và ngày nay môn sinh đã có mặt khắp năm châu và có đông đảo môn sinh thuộc khắp nơi trên thế giới cùng nhau tập luyện. Môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo có chung một mục tiêu: yêu chuộng những giá trị nhân bản mang tính phổ quát và phù hợp cho mọi giai tầng xã hội.

the he vo su dau tien cua Vovinam

Tại vùng đất này trong quá khứ đã có những lớp Vovinam Việt Võ Đạo, nhưng vì những yếu tố khác nhau đã không tồn tại lâu dài. Gần đây các lớp Vovinam Việt Võ Đạo được khôi phục tại vùng địa linh này. Trước đây đã có các chuyến hành hương về đất tổ được thực hiện. Đặc biệt trong kỳ thi lên đai của võ đường tại đây, liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Hà Nội đã thực hiện một chuyến viếng thăm và dâng hương ngay tại nhà thờ của dòng họ Nguyễn Đình, dòng tộc của vị cố Võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc.

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Đình
Nhà thờ dòng họ Nguyễn Đình
Ba thế hệ môn sinh Vovinam hội ngộ tại làng Hữu Bằng
Ba thế hệ môn sinh Vovinam hội ngộ tại làng Hữu Bằng

Một vài hình ảnh khóa thi thăng đai tại vùng đất khai sinh bản phái:

Bắt đầu khóa thi
Bắt đầu khóa thi
Các môn sinh nghe dặn dò trước khi thi
Các môn sinh nghe dặn dò trước khi thi
Các môn sinh nghe dặn dò trước khi thi
Các môn sinh nghe dặn dò trước khi thi
Một nữ môn sinh thực hiện bài thi Nhập Môn Quyền
Một nữ môn sinh thực hiện bài thi Nhập Môn Quyền
Kết thúc khóa thi
Kết thúc khóa thi

Nguồn: vovinam.vn / venguonblog.wordpress.com

Advertisements

Gửi phản hồi của bạn tại đây

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s