Cơm Thầy – VS. Nguyễn Văn Chiếu


Ngày 30-5-2010 đã đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam khi trong cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, võ Vovinam Việt Võ Đạo – môn thể thao của Việt Nam – đã chính thức được đưa vào thi đấu tại SEA Games 26 (diễn ra tại Indonesia vào năm 2011). Câu chuyện hũ gạo nhà “ông Chiếu”, một trong những người có công đầu đưa Vovinam Việt Võ Đạo đến với đấu trường quốc tế lại được nhắc đến.
Vovinam len CNN 2
Cái tên Nguyễn Văn Chiếu không hề xa lạ với làng võ quốc tế lẫn quốc nội. Vị võ sư 9 đẳng này đang là người có đai cao nhất, đảm nhận vị trí đứng đầu hội đồng chưởng quản môn phái, sau khi chưởng môn Vovinam Việt Võ Đạo Lê Sáng qua đời. Thế nhưng ít người biết về “nồi cơm Thạch Sanh” tại nhà ông (quận 8 – TPHCM).
Gắn bó với Vovinam Việt Võ Đạo hơn 40 năm, lại là người có công đầu đưa Vovinam Việt Võ Đạo phát triển rộng rãi trên thế giới, kiên trì thống nhất các phái Vovinam tại hải ngoại, để đưa Vovinam trở thành môn thi đấu chính thức cấp châu lục tại ASIAN Indoor Games 2009 và SEA Games 26, võ sư Chiếu còn được nhiều thế hệ học trò nhắc mãi như một nhân tố quan trọng đưa Vovinam Việt Võ Đạo phát triển.
Võ sư Nguyễn Văn Chiếu thi triển Thái cực đơn đao pháp
Võ sư Nguyễn Văn Chiếu thi triển Thái cực đơn đao pháp
Hồi còn làm việc tại Phòng TDTT quận 8 – TPHCM, ngôi nhà nhỏ của ông tại đường Phạm Thế Hiển luôn đầy ắp tiếng cười của các môn sinh, nhất là trong những bữa cơm của gia đình. Có người vợ đảm đang để lo kinh tế, hễ học trò nào từ tỉnh hay tận nước ngoài xa xôi đến Việt Nam tìm hiểu về Vovinam Việt Võ Đạo, y như rằng căn nhà của võ sư Chiếu trở thành một khách sạn mini miễn phí tiền phòng lẫn tiền ăn. Hũ gạo nhà thì dành đãi khách, đôi khi cả gia đình lại phải “sơ tán” qua nhà nội để dùng bữa.
HCV Vũ Huyền Linh, hiện là trưởng bộ môn Vovinam Việt Võ Đạo quận Tân Bình, cho biết: “Lần nào ghé nhà thầy là y như rằng thầy nấu cơm cho cả bọn cùng ăn. Đôi khi đi thi đấu đường xa, thầy lại mở hầu bao để bọn tôi có chút lộ phí!”. Nhớ lại những ngày Vovinam Việt Võ Đạo còn chưa phát triển, trưởng bộ môn Vovinam Việt Võ Đạo quận 3 Huỳnh Khắc Nguyên bộc bạch: “Tôi từ Phú Yên vào. thấy tôi có năng khiếu, thầy Chiếu khuyên tôi ở lại TPHCM để có thể phát triển bản thân. Nhận lời thầy, tôi trở thành thực khách tại nhà thầy một cách thường xuyên. Tôi nhớ mãi những bữa cơm đầm ấm tại nhà thầy!”.
Trong chiều chia tay Việt Nam giữa năm 2010, môn sinh đến từ châu Âu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Romania Florin Macovei xúc động: “Tôi sẽ nhớ mãi những bữa cơm gia đình với thầy, điều mà cả đời tầm sư học võ tại châu Âu, con không có được!”.
Nguồn: Người Lao Động
Ảnh: Quang Liêm
Advertisements

One thought on “Cơm Thầy – VS. Nguyễn Văn Chiếu

  1. Tôi may mắn có thời gian được thọ giáo Thầy Nguyễn Văn Chiếu khi Thầy mở lớp tại trường ĐH Sư Phạm TPHCM năm 2002-2003. Tôi cảm nhận rất rõ nhiệt huyết, quyết tâm của Thầy trong việc phát triển Vovinam trong và ngoài nước. Thầy luôn điềm tĩnh, cư xử chuẩn mực và luôn nhẫn nại động viên, chỉ dẫn cho học trò rất tỉ mỉ từng đòn thế. Nhờ hiểu cặn kẽ mà các học viên dễ dàng nắm bắt và thuộc dễ dàng nhanh chóng. Riêng tôi như được uống từng lời của Thầy. Ngay cả khi Thầy bận không thể đứng lớp trực tiếp thì các môn đệ ruột (lâu rồi tôi chỉ còn nhớ tên vài sư huynh như anh Cường, anh Tuấn, anh Định…) của Thầy cũng thay Thầy hướng dẫn rất tận tình. Tiếc là công việc bận rộn nên tôi không thể tiếp tục theo học với Thầy. Nhiều lúc nhớ quá chạy qua lớp của Thầy ở TT TDTT Q8 (sau khi lớp võ ở ĐH Sư phạm ngưng hoạt động) xem Thầy hoặc các môn đệ ruột của Thầy dạy. Tôi luôn nhớ và cảm thấy hạnh phúc về khoảng thời gian được học với Thầy. Thầy thật sự là một người hội đủ TÀI ĐỨC và ĐÁNG KÍNH. Cầu chúc Thầy luôn mạnh khoẻ và ngày càng thanh công trong việc phát triển Vovinam trong nước cũng như trên thế giới.

Gửi phản hồi của bạn tại đây

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s